Profile

Join date: Jun 8, 2022

About

Chiều dài cơ sở ô tô có ý nghĩa gì?

Chiều dài cơ sở của ô tô được xem là một trong những thông số được rất nhiều người quan tâm. Nguyên nhân do đây không chỉ đơn giản là con số thể hiện cho kiểu dáng, phân hạng mà còn có nhiều ý nghĩa về khả năng vận hành cũng như sự thuận tiện trong sử dụng. DailyXe - Mua Bán Xe Ô tô sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của chiều dài cơ sở trên ô tô

1. Chiều dài cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở của ô tô được xem là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước với tâm bánh xe trục sau. Trong mỗi phân hạng thì chiều dài cơ sở của các mẫu xe sẽ không giống nhau và sẽ phụ thuộc vào thiết kế của mỗi hãng, mục đích sử dụng, cũng như đối tượng khách hàng mà nhà sản xuất hướng tới.


2. Ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô

Khi mua xe, đa phần mọi người sẽ rất quan tâm tới chiều dài cơ sở bởi vì thông số này có ý nghĩa rất quan trọng đối với khả năng vận hành, dáng xe, độ rộng rãi của không gian hành khách. Các chuyên gia của DailyXe sẽ lý giải rõ hơn về ý nghĩa của chiều dài cơ sở ô tô:

*** Đối với không gian khoang hành khách: nếu như chiều dài cơ sở càng lớn thì khung gầm xe càng dài cũng như khoang hành khách càng rộng rãi. Do đó, khi chọn mua xe ô tô, so sánh giữa các mẫu trong cùng phân khúc, cùng tầm tiền, nếu bạn muốn đảm bảo yếu tố thoải mái cao hơn về độ rộng rãi trong nội thất thì bạn cần ưu tiên chọn các mẫu có chiều dài cơ sở lớn hơn.

*** Đối với khả năng vận hành: Thông số này này không chỉ quyết định tới khoang hành kkhách, mà còn có ảnh hưởng trực tiếp tới độ lớn bán kính vòng quay cũng như độ ổn định động học của xe. Căn cứ vào phân hạng xe (dáng xe), điều kiện địa hình, vận tốc... mà chiều dài cơ sở và các kích thước liên quan sẽ được nhà sản xuất tính toán phù hợp nhất.

Xem thêm bài đánh giá Toyota Vios DailyXe

+ Điều kiện địa hình: Với những mẫu ô tô được sản xuất để chuyên trị những địa hình phức tạp, gồ ghề... cần đảm bảo có chiều dài cơ sở ngắn nhằm giảm khoảng cách giữa các trục tới vị trí trọng tâm xe, cách làm này sẽ giúp ô tô có độ linh hoạt cao hơn nhờ các góc giới hạn lật ngang/dọc lớn hơn. Thông số chiều dài cơ sở ngắn khi được kết hợp cùng khoảng sáng gầm xe cao sẽ khiến cho các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc tăng lên đáng kể, xe sẽ không “ngán ngại” bất kỳ loại địa hình nào. Do đó, đây được xem là đặc điểm thiết kế mà mọi người vẫn hay bắt gặp trên các mẫu SUV.

+ Tốc độ: Khi một mẫu ô tô được xác định thường xuyên vận hành với tốc độ cao và trên điều kiện địa hình hay phải vào cua gắt, khi đó nhà sản xuất phải tăng chiều dài cơ sở, đồng thời hạ thấp khoảng sáng gầm nhằm kéo dài khoảng cách giữa các trục bánh xe tới trọng tâm xe. Chính vì đặc điểm thiết kế này, khi xe tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột thì momen chống lật sẽ tăng đáng kể, nhờ thế giúp xe bức tốc/hãm tốc vững vàng, mượt mà hơn. Hơn thế nữa, thân xe cũng sẽ ổn định hơn do có trọng tâm thấp và có hệ số khí động học tốt hơn nhằm tăng khả năng bám đường. Do đó, các mẫu xe đua luôn có gầm xe và trọng tâm thấp hơn các mẫu xe thông thường như một cách thức đảm bảo mức cản gió thấp nhất nhằm đạt được vận tốc cao nhất.

+ Dáng xe: Các mẫu xe có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn sẽ có không gian khoang hành khách rộng hơn, nhưng cần đánh đổi bằng sự cân đối trong thiết kế tổng thể ngoại thất, ngoài ra khả năng vận hành ổn định cũng sẽ kém đi. Các mẫu ô tô cỡ nhỏ vận hành trong đô thị sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau, còn lại thoải mái về kích thước tổng thể hơn nên xe sở hữu dáng vẻ cân xứng cũng như thon gọn hơn.

Chẳng hạn như chiếc KIA Morning có tỷ lệ chiều dài cơ sở trên chiều dài tổng thể là 2385/3595 mm, đạt tỷ lệ 66,34%, còn Toyota Camry là 2775/4850 mm, đạt 57,22%.

*** Cập nhật tin tức thị trường ô tô tại trang: https://gab.com/dailyxe

melindahsgateas

More actions